Menu Bongso88

© 2021 bongso88.live. Đã Đăng Ký Bản Quyền

Quả bóng Vàng là gì? Lịch sử hình thành và phát triển của Quả bóng Vàng châu Âu

Có thể nói đối với cuộc đời cầu thủ, Quả bóng Vàng là niềm khao khát, là đỉnh cao mà họ muốn hướng đến. Cầu thủ thi đấu trên sân là dùng toàn bộ công sức, mồ hôi, sự nỗ lực và đôi khi là giọt nước mắt.

Cái họ đem đến chính là sự cống hiến. Và danh hiệu cao quý này là một trong những sự công nhận dành cho họ. 

Quả bóng Vàng là gì?

Trong tiếng Pháp, Quả bóng Vàng có nghĩa là Ballon d’Or. Đây là một trong những giải thưởng thường niên được tổ chức hàng năm.

Giải thưởng này được dành riêng cho giới cầu thủ. Nó là sự ghi nhận về thành quả hoạt động của họ trong một năm qua.

quả bóng vàng

Danh hiệu cao quý mà bất kỳ một cầu thủ nào cũng muốn được chạm đến một lần.

Cách thức lựa chọn ra Quả bóng Vàng

Giải thưởng được tổ chức bởi tạp chí danh tiếng France Football. Các phóng viên danh tiếng nhất sẽ là người bình chọn ra Top 5. 

Những cầu thủ nằm trong Top sẽ được lựa chọn một lần nữa bởi Hội đồng kỹ thuật FIFA. Người có số phiếu bầu cao nhất hiển nhiên sẽ là cầu thủ nhận được Quả bóng Vàng danh giá.

Cầu thủ về thứ 2 và thứ 3 lần lượt nhận được Quả bóng Bạc và Quả bóng Đồng. 

Xuất phát điểm của giải thưởng này được dành riêng cho những cầu thủ châu Âu. Đó là lý do những thần đồng bóng đá như Diego Maradona hay Pele đều không được bình chọn ngay từ đầu.

Hiện nay, quy định đã được mở rộng và thay đổi hơn nhiều. Vì thế, những cầu thủ đến từ khắp nơi trên Thế giới đều có quyền tham gia bình chọn. 

Ngoài ra, bạn có thể xem bảng xếp hạng FIFA, để xem những đội bóng nào đang dẫn đầu trong những năm gần đây nhé.

Lịch sử ra đời của Quả bóng Vàng

Đây là danh hiệu đã trở nên quá nổi tiếng và gần như bất cứ ai cũng từng nghe qua về nó. Tuy nhiên, để biết rõ về sự hình thành của giải thưởng cao quý này, mời bạn theo chân chúng tôi theo dõi phần tiếp theo của bài viết.

Theo dòng lịch sử thì Quả bóng Vàng đã trải qua ít nhất 3 giai đoạn thay đổi. Đó là:

Thời kỳ mở đầu

Người đầu tiên nghĩ ra ý tưởng trao giải Quả bóng Vàng cho cầu thủ thuộc về Gabriel Hanot, một phóng viên thể thao nổi tiếng. 

Chính ông cùng đồng nghiệp là người đã lựa chọn nên cầu thủ chơi hay nhất mùa giải năm đó, tức năm 1956. Và người được biểu dương chính là Stanley Matthews, cầu thủ người Anh đang chơi cho câu lạc bộ Blackpool.

Như đã thông tin ở trên, giai đoạn khởi đầu của giải thưởng này chỉ dành cho những cầu thủ mang quốc tịch châu Âu.

Mở rộng phạm vi

Mãi đến năm 1995, tức 40 năm sau, thể lệ cuộc bình chọn Quả bóng Vàng mới có sự thay đổi đầu tiên. Ban tổ chức quyết định cho phép mở rộng khuôn khổ của Lễ trao giải. 

Lúc này những cầu thủ thuộc biên chế các câu lạc bộ tại châu Âu nhưng thuộc quốc tịch khác nhau trên thế giới đều được phép tham dự bình chọn.

Năm đó chứng kiến sự lên ngôi của George Weah – cầu thủ bóng đá người Liberi. Ổng trở thành người đầu tiên ngoài Châu Âu nhận giải thưởng này. Khi ấy George Weah đang chơi cho câu lạc bộ AC Milan nổi tiếng.

quả bóng vàng là gì

Từ một giải thường dành riêng trong cộng đồng cầu thủ châu Âu, ngày nay Quả bóng Vàng đã vươn lên trở thành danh hiệu dành cho toàn bộ cầu thủ trên Thế giới.

Nâng tầm giải thưởng

Nếu như trước đây, Quả bóng Vàng luôn chỉ được biết đến tại khu vực châu Âu. Dù nó đã vinh danh khá nhiều cầu thủ tại châu lục khác. 

Nhưng bắt đầu từ năm 2007 đến nay, Quả bóng Vàng đã trở thành giải thưởng dành cho toàn bộ cầu thủ trên thế giới. Đây chính thức là phần thưởng cao nhất và vinh dự nhất cho một cầu thủ. 

Khi mở rộng quy mô, số lượng nhà báo, phóng viên thể thao cũng được tăng lên để đảm bảo tính công bằng hơn. Cụ thể sẽ có tất cả 96 nhà báo, phóng viên được tham gia bình chọn.

Ở Việt Nam, nhà báo, bình luận viên bóng đá nổi tiếng Trương Anh Ngọc là người duy nhất cho đến thời điểm hiện tại được tham gia bình chọn. 

Quả bóng Vàng FIFA

Trước năm 2010, giải thưởng Quả bóng Vàng châu Âu và Cầu thủ xuất sắc nhất năm của FIFA là hai giải thưởng hoàn toàn riêng biệt. 

Tuy nhiên, nhận thấy tính chất giống nhau của nó, FIFA đã triển khai một cuộc họp. Nội dung cuộc họp chính là quyết định việc hợp nhất hai giải thưởng này thành một.

Từ đó, Quả bóng Vàng FIFA ra đời. Thế nhưng, sự hợp nhất này lại không kéo dài lâu. Đến năm 2016, hai giải thưởng lại tách ra một lần nữa cho đến tận bây giờ. 

Những điều thú vị về Quả bóng Vàng

Bất kể một chiếc cúp hay giải thưởng bằng hiện vật nào cũng có giá trị của nó. Vậy quả bóng này có gì đặc biệt? Bạn hãy xem ngay nội dung thú vị sau nhé.

Quả bóng Vàng được làm bằng gì?

 • Quả bóng gồm có 2 tấm kim loại bằng đồng bên trong. 
 • Sau đó những người thợ nổi tiếng nhất sẽ phủ một lớp vật liệu như sáp bên ngoài. 
 • Cuối cùng quả bóng được nhuộm bằng vàng rồng. 
 • Khâu hoàn tất cuối cùng là đặt quả bóng lên một chiếc bục được làm từ Pyrite.

Thiết kế của quả bóng

Thiết kế của Quả bóng này vô cùng tinh xảo. Hình dáng bên ngoài được mô phỏng y như quả bóng thi đấu thật.

quả bóng vàng

Quả bóng mang biểu tượng cho sự thành công trong cuộc đời cầu thủ.

Các đường vân được khắc nổi tạo độ chân thật cho quả bóng. Thậm chí những đường chỉ may vẫn được giữ nguyên như một biểu tượng. 

Trên mặt bóng còn in logo của tạp chí France Football, kèm với đó là tên cầu thủ được nhận giải trong năm đó. 

Chỉ số của quả bóng

 • Kích thước của quả bóng là 31x23x23 (cm).
 • Trọng lượng cả quả bóng nặng gần 7.2kg.

Giá trị của Quả bóng Vàng

Về mặt hiện kim, Quả bóng được đúc kết công phu này có giá gần 3.000 Euro. Nhưng về mặt giá trị vô hình, Quả bóng Vàng là một vật phẩm vô giá đối với một người cầu thủ. 

Top cầu thủ được bình chọn Quả bóng Vàng nhiều nhất

Đối với bất cứ cầu thủ nào thì Quả bóng Vàng đều là niềm vinh dự tột độ. Họ nỗ lực và phấn đấu tối đa để có thể giành lấy cơ hội nhận giải. Có thể nói đối với cầu thủ thì Quả bóng Vàng là đích đến cuối cùng. 

Trong suốt lịch sử tổ chức của giải thưởng, Cristiano Ronaldo và Lionel Messi là những người xuất sắc nhất. Lionel Messi có phần nhỉnh hơn khi có 6 lần nâng cao quả bóng. Trong khi đó với Cristiano Ronaldo là 5 lần. 

Lionel Messi

Lionel Messi là cầu thủ xuất sắc nhất thế giới.

Sau đây là danh sách những cầu thủ từng nhận được Quả bóng Vàng. Bao gồm:

 • Lionel Messi: 6 lần vào các năm 2009, 2010, 2011, 2012, 2015, 2019.
 • Cristiano Ronaldo: 5 lần vào các năm 2008, 2013, 2014, 2016, 2017.
 • Michel Platini: 3 lần vào các năm 1983, 1984, 1985.
 • Johan Cruyff: 3 lần vào các năm 1971, 1973, 1974.
 • Marco van Basten: 3 lần vào các năm 1988, 1989, 1992.
 • Franz Beckenbauer: 2 lần vào các năm 1972, 1976.
 • Ronaldo: 2 lần vào các năm 1997, 2002.
 • Alfredo Di Stefano: 2 lần vào các năm 1957, 1959.
 • Kevin Keegan: 2 lần vào các năm 1978, 1979.
 • Karl-Heinz Rummenigge: 2 lần vào các năm 1980, 1981.

Tổng kết

Quả bóng Vàng thực sự quá quan trọng với một người cầu thủ. Đó là đích đến cuối cùng của họ. Đỉnh vinh quang này bất cứ ai cũng hy vọng được chạm đến.

Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn đã có thêm nhiều kiến thức bổ ích về bộ môn túc cầu giáo này.

Phạm Thanh Hưng

Phạm Thanh Hưng là một trong những cây viết thể thao, đặc biệt là bóng đá hàng đầu Việt Nam, những bài viết, bài phân tích của anh luôn nhận được rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng.