© 2021 bongso88.live. Đã Đăng Ký Bản Quyền

Sân trung lập là gì? Sân trung lập được sử dụng ở trường hợp nào?

Trong môn thể thao bóng đá, mọi người đã quen với thuật ngữ sân chủ nhà và sân khách, chứ ít ai nghe qua khái niệm sân trung lập.

Đây là thuật ngữ khiến nhiều người theo dõi bóng đá thắc mắc. Để hiểu thêm về những kiến thức bóng đá, bạn hãy cùng Bongso88 tìm hiểu thêm qua nội dung bên dưới nhé!

Định nghĩa của thuật ngữ sân trung lập trong bóng đá

Thuật ngữ sân trung lập được lấy từ ngôn ngữ Hán Việt. Ý chỉ sân vận động, trung lập nghĩa là đứng giữa, không nghiêng về đội nào sắp tổ chức trận đấu tại đây.

Quy định biên chế và quyền sở hữu thuộc về bên trung gian cho mượn sân. Để cho các độc giả dễ hiểu hơn về thuật ngữ sân trung lập, Bongso88 sẽ giải thích cụ thể như sau:

Nếu là bạn là đội tuyển Việt Nam, thì sân nhà dùng để gọi sân bóng tại Việt Nam. Và Sân khách là dùng để gọi sân bóng đội đối phương.

Vậy nên, sân trung lập sẽ là sân thi đấu không thuộc về quốc gia của 2 đội, mà là sân của một đội bóng khác, ở quốc gia khác.

Đá sân trung lập còn có thể hiểu là một án phạt, hoặc một phương pháp dự phòng cho các trường hợp không mong muốn xảy ra tại nơi thi đấu.

Sân trung lập được sử dụng cho những trường hợp nào?

Có khá nhiều nguyên nhân để sử dụng phương án sân trung lập, dù đó là tình huống không ai mong muốn. Và lý do đó là gì? Bạn hãy xem ngay những phân tích của Bongso88 bên dưới nhé.

Trường hợp trận thi đấu bị ảnh hưởng từ các tác động bên ngoài

Khi sân vận động của đội tuyển được chọn không thể sử dụng thi đấu bởi một lý do nào đó mà bị hư hại, chất lượng sân kém không đủ điều kiện và tiêu chuẩn để tổ chức,…

Phương án đẩy lùi lịch thi đấu được đưa ra cũng bị bác bỏ. Bởi sự ảnh hưởng đến tiến độ của nhiều giải đấu, ban tổ chức sẽ xem xét đến vấn đề sử dụng sân trung lập, để thời gian diễn ra đúng như dự kiến.

Sân trung lập

Sân trung lập được hiểu là sân bóng không thuộc về hai đội tham gia trận đấu.

Trường hợp để trận đấu không bị tác động từ các yếu tố bên ngoài

Tại thời điểm chuẩn bị diễn ra trận đấu, mà quốc gia tổ chức lại đang trong tình trạng hỗn loạn, chính trị bất ổn hoặc xảy ra thiên tai, dịch bệnh.

Thì được xem là không đủ điều kiện an toàn để tổ chức thi đấu. Và ban tổ chức buộc phải yêu cầu thay đổi vị trí thi đấu sang sân trung lập.

Nhưng phương án này thường không được thông qua bởi sự phản đối của các đội tuyển. Do việc đá sân trung lập là một nỗi sợ tinh thần khó nói nên lời.

Thí dụ điển hình là trận đấu giữa Barcelona và Real Madrid trong khuôn khổ lượt về của La Liga, ở mùa giải bóng đá năm 2019/2020.

Sân nhà Camp Nou của Barcelona bất ổn do bạo loạn và biểu tình. Sự nguy hiểm trong các cuộc bạo động khiến ban tổ chức cảm thấy lo ngại.

Cho nên ban tổ chức đã phải yêu cầu thay đổi lượt trận này ở một sân trung lập. Và dĩ nhiên là không nhận được sự đồng ý của Barcelona và trận đấu vẫn diễn ra tại đây trong sự náo loạn.

Sân trung lập

Sân trung gian được dùng như phương án dự phòng cho những trường hợp bất đắc dĩ.

Án phạt cho các đội tuyển vi phạm quy tắc an toàn

Đội tuyển sẽ bị cấm không được phép đá tại sân nhà và nhận án phạt đá sân trung lập. Nếu không bảo đảm được điều kiện an toàn cho cả hai đội tuyển.

Đặc biệt, khi đội tuyển có các cổ động viên quá khích, sử dụng pháo sáng và ném xuống sân hoặc các Hooligans kích động và có hành vi nguy hiểm gây ảnh hưởng đến trận đấu.

Thí dụ như đội tuyển Việt Nam tại AFF Suzuki Cup 2018, thi đấu với đội tuyển Malaysia và chiến thắng 2-0. Xem thêm: tỷ lệ kèo Malaysia là gì?

Tuy nhiên, các cổ động viên đã sử dụng pháo sáng trên khán đài để ăn mừng khi đội tuyển Việt Nam ghi bàn thắng vào lưới đội bạn.

Dù không có hành vi gây hấn hay ném pháo xuống sân. Nhưng vẫn khiến đội tuyển cờ đỏ sao vàng phải đứng trước nguy cơ đá lại tại sân trung lập Campuchia.

Nhưng đội tuyển Việt Nam đã phản đối và yêu cầu xem xét lại án phạt. Do đó, Liên đoàn bóng đá Châu Âu đã quyết định đưa ra mức mức phạt hành chính, thay vì đá sân trung lập.

Dù vậy, Liên đoàn bóng đá Việt Nam phải đóng số tiền lên đến 70 nghìn USD, tương đương với 1 tỷ 600 triệu VNĐ.

Đây sẽ là bài học nhớ đời cho ban tổ chức Việt Nam và ban quản lý sân vận động khi cho phép cổ động viên mang pháo vào trong sân thi đấu.

Sân trung lập

Sân bóng thi đấu ở một nước thứ ba sẽ tạo nên những áp lực vô hình, gây ảnh hưởng đến tinh thần thi đấu.

Sự ảnh hưởng của việc đá sân trung lập tới kết quả của trận thi đấu

Qua sự việc của Barcelona, chúng ta có thể thấy nỗi sợ đá ở sân trung lập như thế nào, dù đó là những đội mạnh trong bóng đá.

Nguyên nhân được cho là điểm tựa tinh thần sân nhà sẽ đem lại cảm giác an toàn. Sự quen thuộc về các yếu tố thời tiết, con người, múi giờ và địa hình sẽ giúp các cầu thủ giảm tải các áp lực về tinh thần.

Chưa kể nhiều cổ động viên tham gia hơn, trở thành động lực giúp các đội tuyển phấn chấn và tự tin. Đây cũng là đòn tâm lý gây sức ép lên đội đối thủ. Vì vậy cổ động viên còn được xem là ‘thành viên thứ 12’ của đội bóng.

Âm thanh cổ vũ của đông đảo cổ động viên nhà cũng là một sự thúc đẩy lớn để lên tinh thần. ‘Làm nóng’ quyết tâm và tiếp sức cho các cầu thủ.

Sân trung lập

Sân thi đấu trung lập còn được coi là án phạt cho đội tuyển không tuân thủ quy tắc an toàn tại sân nhà.

Cổ động viên còn là một trong những nguồn đóng góp tài chính nhiều nhất cho các câu lạc bộ và sân vận động. Qua nhiều hình thức như mua vé, mua quà lưu niệm, dụng cụ cổ vũ,…

Tổng kết

Trong bóng đá chuyên nghiệp, việc sử dụng sân trung lập sẽ gây ảnh hưởng lớn đến tinh thần thi đấu và kết quả trận đấu của các đội tuyển.

Qua nội dung bài viết, Bongso88 hy vọng độc giả sẽ có thêm hiểu biết về sân trung lập trong kiến thức bóng đá. Cũng như những nguyên nhân tại sao ban tổ chức lại áp dụng phương án này.

Để tránh một lần nữa gây ra những sai lầm và gây bất lợi cho đội tuyển Việt Nam. Hãy là một cổ động viên chân chính, hiểu biết và văn minh. Để thế giới có cách nhìn khác về nền bóng đá Việt Nam bạn nhé!

Phạm Thanh Hưng

Phạm Thanh Hưng là một trong những cây viết thể thao, đặc biệt là bóng đá hàng đầu Việt Nam, những bài viết, bài phân tích của anh luôn nhận được rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng.