© 2021 bongso88.live. Đã Đăng Ký Bản Quyền

Việt vị là gì? Luật việt vị và các hình thức xử phạt lỗi việt vị trong bóng đá

Việt vị là lỗi cơ bản khá quen thuộc trong bóng đá. Nhưng đối với những người chưa hiểu sâu về môn thể thao vua thì thuật ngữ này sẽ có chút khó hiểu.

Có thể mọi người sẽ biết, sau lỗi việt vị là hình thức kỷ luật như thế nào. Nhưng chắc hẳn số người hiểu được ý nghĩa thật sự của lỗi này chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Hãy cùng Bongso88 tìm hiểu cặn kẽ hơn về lỗi việt vị trong bóng đá nhé!

Định nghĩa về thuật ngữ việt vị trong bóng đá

Thuật ngữ việt vị dùng để chỉ lỗi vị trí cơ bản và thường xuyên xuất hiện trong bóng đá. Tuy nhiên, người xem bóng đá Việt Nam thường gọi bằng cái tên ‘thuận miệng’ hơn là ‘liệt vị’.

Thuật ngữ việt vị bắt nguồn từ tiếng Hán Việt và còn được gọi là Offside trong tiếng anh. Trong đó ‘việt’ có nghĩa là ưu việt, dẫn dầu hoặc vượt lên trên. Còn ‘vị’ là để chỉ vị trí.

Vậy ta có thể hiểu, việt vị là vượt qua vị trí cho phép, chỉ lỗi vị trí của cầu thủ khi đứng gần khung thành đối phương.

Mỗi khi có đội vi phạm lỗi Offside, đội bạn sẽ hưởng được quả sút phạt và có cơ hội ghi bàn cao hơn.

Trong bóng đá, điều này được xem là một lỗi gây ra nhiều hối tiếc nhất của các cầu thủ trong lịch sử của môn ‘thể thao Vua’ này.

Nguồn gốc và ý nghĩa của thuật ngữ việt vị

Thuật ngữ việt vị là điều luật thứ 11 trong hệ thống quản lý pháp luật bóng đá của FIFA. Được áp dụng vào cuối thế kỷ 18.

Tính từ thời điểm này cho đến hiện tại, luật Offside đã được điều chỉnh và thay đổi tổng cộng 5 lần. Vào năm 2013, các cầu thủ sẽ được phép chạm bóng của đội bạn chuyền về.

Nhưng ở tình huống cản phá của đối thủ thì cầu thủ không được chạm bóng. Ngoài ra, cố ý cản phá khi đang trong thế việt vị sẽ bị thổi phạt.

Luật việt vị được đặt ra nhằm mang lại sự công bằng, giữ được tính lành mạnh của thể thao. Bảo đảm sự gay cấn, thúc đẩy kiến tạo và đa dạng lối chơi trong bóng đá hiện đại.

Việt vị

Tình huống cầu thủ vi phạm lỗi vị trí trong bóng đá.

Các trường hợp dẫn tới lỗi việt vị trong bóng đá

Trong quá trình thi đấu, nếu có cầu thủ phạm vào những điều kiện bên dưới đây sẽ được tính là việt vị:

  • Đội tấn công lên có cầu thủ di chuyển trước hậu vệ của đối phương, ở khu vực gần khung thành. Nhưng lỗi này chỉ tính là lỗi Offside thông thường, không phải lỗi việt vị tấn công.
  • Đội tấn công lên có cầu thủ đứng trong vòng cấm tại phần sân của đối phương, khi có ít hơn hai thành viên đội bạn đứng ở giữa.
  • Đội tấn công để bóng đi sau khi ở phần sân đội bạn. Nếu là trường hợp bóng đi trước sẽ không tính là vi phạm lỗi.
  • Cầu thủ tham gia vào đường bóng do cầu thủ đối phương chuyền đến. Hoặc nhận bóng trực tiếp từ quả phát bóng, phạt góc, ném biên, thả bóng của trọng tài.

Các tình huống được tính là phạm lỗi và không phạm lỗi

Trong luật việt vị, đôi khi có những trường hợp được phép không tính lỗi và có các hành động phạm lỗi như bên dưới đây:

Tình huống phạm lỗi

Nếu cầu thủ phạm những lỗi Offside thông thường hoặc không cố ý sẽ không được xem là vi phạm. Mà chỉ mất lược đá và nhận nhắc nhở từ trọng tài.

Nhưng trong những tình huống như cố ý tham gia vào đường chuyền bóng một cách tích cực. Theo nhận định của trọng tài là lỗi vi phạm.

Trong phần sân được xác định bởi đường thẳng gần khu vực 16m50 ngang sân. Song song và cách đều đường biên ngang 13m có cầu thủ cố tình gây trở ngại.

Hoặc tìm cách để chiếm lợi thế trong giao tranh bóng sẽ nhận hình phạt ngay lập tức.

Việt vị

Một ầu thủ đang đứng sai vị trí tại khu vực cấm của đội bạn.

Tình huống không phạm lỗi

Ở các trường hợp đặc biệt như phát bóng, ném biên và đá phạt góc sẽ không tính là lỗi việt vị trong thi đấu.

Tình huống không phạm lỗi với quyết định của Luật bóng đá

Lỗi Offside không tính từ thời điểm cầu thủ nhận bóng từ đồng đội, mà xác định qua đường chuyền của hai cầu thủ. Nếu cầu thủ di chuyển trước khi nhận bóng thì trận đấu vẫn được diễn ra như bình thường.

Nếu cầu thủ đứng ngang bằng với vị trí của cầu thủ đối phương, và có cầu thủ đối phương đứng trước đường biên ngang, thì khi cầu thủ này di chuyển sẽ không tính vào thế việt vị.

Đối với các tình huống trọng tài không xác định được lỗi việt vị. Hoặc chưa chắc chắn về lỗi thì các trọng tài không được quyền dừng trận đấu và phạt lỗi.

Các hình thức xác định lỗi việt vị trong bóng đá hiện đại

Đã có những sự kiện chấn động bóng đá từ những pha bắt lỗi của các ông vua áo đen. Nhằm loại bỏ sự bất công trong thi đấu, một số phương pháp được triển khai và áp dụng như sau.

Trợ lý trọng tài (trọng tài biên)

Thông thường, trọng tài chính sẽ chịu trách nhiệm quan sát ngay trong sân bóng. Và các trợ lý trọng tài sẽ là người hỗ trợ quan sát bên ngoài đường biên.

Khi phát hiện lỗi Offside hoặc bất cứ lỗi ngoài biên nào, trợ lý sẽ căng cờ lấy tư thế làm ký hiệu báo lỗi với trọng tài chính và các cầu thủ.

Việt vị là gì

Trợ lý trọng tài ra hiệu vi phạm lỗi OFFSIDE của các cầu thủ.

Công nghệ VAR

Với lối chơi ngày càng tiến bộ của các đội tuyển. Việc quan sát bằng mắt thường trong một số trường hợp sẽ không mang tính công bằng. Dẫn tới việc ảnh hưởng đến kết quả trận đấu.

Để đối phó với những tình huống này, công nghệ VAR đã được áp dụng hỗ trợ các trọng tài quan sát tình huống.

Những hình ảnh nhiều góc độ và quay chậm sẽ giúp giải quyết các vấn đề gây tranh cãi. Để trọng tài có thể đưa ra những quyết định chính xác và công bằng nhất.

Bẫy việt vị trong bóng đá là gì?

Bẫy việt vị là một trong những chiến thuật giúp đội bóng lấy về cho mình quả sút phạt với 80% nắm chắc điểm ghi bàn.

Các cầu thủ sẽ lên kế hoạch di chuyển. Dùng bản năng tranh bóng của các cầu thủ để lừa đối phương rơi vào thế việt vị một cách tinh vi.

Cách khắc phục bẫy việt vị

Muốn phá bẫy việt vị, người cầu thủ cần có sự nhanh nhẹn trong quan sát và khả năng kiểm soát thao tác trong di chuyển.

Bởi trong mọi trận đấu, các cầu thủ thường dành quá nhiều sự tập trung vào tranh bóng. Nhưng ít có ai quan sát đội hình và thế di chuyển của đối phương.

Dẫn đến tình trạng gặp nhiều thua thiệt trong việc tranh chấp bóng. Việc phá bẫy việt vị thành công sẽ mở ra cơ hội rất lớn để ghi bàn.

Việt vị

Quang Hải ‘đứng hình’ khi biết mình rơi vào thế Offside.

Đây cũng là lúc các cầu thủ thể hiện khả năng quan sát, sự khôn khéo, độ nhạy bén, và tốc độ của mình trên sân bóng.

Hoặc các cầu thủ khi nhận thấy khoảng trống bên khung thành đội bạn, nhưng người tiếp bóng lại rơi vào thế Offside.

Cách tốt nhất là không tham gia vào đường chuyền, nhường cơ hội cho đồng đội tự dâng cao bóng. Hoặc thực hiện pha dứt điểm vào lưới đối phương.

Tổng kết

Bằng những thông tin về khái niệm việt vị là gì, luật Offside ra sao và các tình huống việt vị trong bóng đá tại Bongso88 sẽ mang đến cho độc giả những kiến thức thú vị.

Nếu cảm thấy hay, hãy like & share để cùng mọi người thưởng thức sự độc đáo của thể thao bóng đá nhé!

Phạm Thanh Hưng

Phạm Thanh Hưng là một trong những cây viết thể thao, đặc biệt là bóng đá hàng đầu Việt Nam, những bài viết, bài phân tích của anh luôn nhận được rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng.